Boston Celtic

Boston Celtic
Boston Celtic

Boston Celtic หรือบอสตัน เซลติกส์ เป็นทีมหนึ่งในบาสเกตบอลลีก NBA ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เล่นในดิวิชั่นแอตแลนติกในคอนเฟอเรนส์ตะวันออก ที่เป็นทีมที่ได้แชมป์มากที่สุดถึง 17 สมัย ใช้สนาม TD Garden เป็นสนามเหย้าร่วมกับทีม บอสตัน บรูนส์ ของลีก NHL ซึ่งในปัจจุบันบอสตัน เซลติกส์

ประวัติ Boston Celtic

บอสตัน เซลติกส์ เป็นทีมบาสเกตบอลชาวอเมริกันมืออาชีพที่อยู่ในบอสตัน แมสซาชูเซต เซลติกส์ในการแข่งขันในสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (เอ็นบีเอ) เป็นสมาชิกของลีกประชุมทางทิศตะวันออก ในมหาสมุทรแอตแลนติก ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 เป็นหนึ่งในลีกที่เดิมแปดทีมทีมที่เล่นเกมในบ้านของพวกเขาที่ TD Garden ซึ่งพวกเขาร่วมกับสมาคมฮอกกี้แห่งชาติ (NHL) บอสตันบรูอินส์ เซลติกส์ เป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์เอ็นบีเอ แฟรนไชส์ได้รับรางวัลชนะเลิศมากที่สุดใน NBA คิดเป็นร้อยละ 23.9 ของการแข่งขันชิงแชมป์ NBA ทั้งหมดตั้งแต่ก่อตั้งลีก

บอสตัน เซลติกส์ มีการแข่งขันที่โดดเด่นกับทีม Los Angeles Lakers ที่ได้รับรางวัล 16 รางวัลของ NBA ประชันที่สอง ในการแข่งขันนั้นถูกเน้นหนักตลอดในช่วงปีค.ศ. 1960 และ 1980 แฟรนไชส์มีการเล่น Los Angeles Lakers บันทึกทั้งหมด 12 ครั้งในรอบชิงชนะเลิศในลีก NBA (รวมถึงการปรากฏตัวครั้งล่าสุดของพวกเขาเมื่อปี ค.ศ. 2008 และ 2010 ) ซึ่ง บอสตัน เซลติกส์ ได้รับรางวัล 9 รางวัล มีผู้เล่นสี่คน คือ Bob Cousy , Bill Russell , Dave Cowens และ Larry Bird จนได้ชนะรางวัลผู้เล่น N B A ที่ทรงคุณค่าที่สุดสำหรับสถิติของ NBA จำนวน 10 รางวัล M V P ทั้งฉายา “เซลติกส์” จึงได้เป็นความประทับใจของพวกเขา พวกเขาพยักหน้าให้กับประชากรชาวไอริชบอสตันครั้งยิ่งใหญ่ในอดีต

การก้าวขั้นขึ้นสู่อำนาจของทีม บอสตัน เซลติกส์ ได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายทศวรรษปีที่ 1950 หลังจากได้รับ บิลล์รัสเซล ที่ศูนย์ในการค้าวันร่างเมื่อปีค.ศ. 1956 ซึ่งได้กลายเป็นรากฐานที่สำคัญของราชวงศ์เซลติกส์ ที่ได้นำโดยรัสเซลและซูเปอร์สตาจุดเฝ้าบ๊อบ Cousy บอสตัน เซลติกส์ ได้ชนะแชมป์ลีก NBA ครั้งแรกของพวกเขาเมื่อปีค.ศ. 1957 รัสเซลพร้อมที่จะโยนการสนับสนุนความสามารถไปถึงในอนาคต รวมทั้งจอห์น Havlicek , ทอมเฮนซน , เคซีโจนส์ , แซมโจนส์ , Satch แซนเดอ และ Bill Sharman ทั้งหมดนี้คือผู้ที่จะนำทีม บอสตัน เซลติกส์ ได้เข้าสู่ช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์แฟรนไชส์ด้วยการชนะการแข่งขันในลีกเอ็นบีเอ ติดต่อกันแปดครั้งรวด ตลอดช่วงปีค.ศ. 1960 ซึ่งหลังจากการเกษียณของรัสเซลเมื่อปี 1969 ทีมบอสตัน เซลติกส์ได้เข้าสู่ช่วงเวลาของการปรับปรุงสร้างใหม่ ที่มีตำแหน่งเซนเตอร์นำโดย Dave Cowens และตำแหน่ง point guard ที่นำโดย JoJo White ความสามารถของทีมบอสตัน เซลติกส์ในการแข่งขันชิงแชมป์นั้น เขาได้พาทีมชนะสองครั้งในลีก N B A เมื่อปีค.ศ. 1974 และ 1976 บอสตัน เซลติกส์ได้กลับม้เล่นดีอีกครั้งเมื่อปี 1980 ที่นำโดย “Big Three” ที่ให้ความสำคัญกับ Larry Bird, Kevin McHaleและRobert Parish บอสตัน เซลติกส์ได้ชนะอีกครั้งเมื่อปีค.ศ. 1981 , 1984 และ1986 หลังจากชนะ 16 ครั้งจากการประชันกับทีมอื่นตลอดศตวรรษที่ 20 หลังจากที่ได้ดิ้นรนผ่านไปจนปี 1990 ทีมได้ลุกขึ้นอีกครั้งเพื่อการชนะการแข่งขันชิงแชมป์เมื่อปีค.ศ. 2008 ด้วยความช่วยเหลือของ Kevin Garnett , Paul PierceและRay Allenในสิ่งที่เป็นที่รู้จักในฐานะ “B i g T h r e e” ยุคใหม่

หลังจากที่ได้แชมป์ในปีพ.ศ. 2551 ผู้จัดการทั่วไป แดนนี่เอียน จึงได้เริ่มมีกระบวนการสร้างทีมใหม่จากความช่วยเหลือจากหัวหน้าโค้ช แบรดสตีเวนส์ ที่นำทีมบอสตัน เซลติกส์กลับสู่รอบชิงแชมป์ในปี 2558 ซึ่งในช่วงฤดูกาลต่อมาบอสตัน เซลติกส์คว้านักบาสยอดเยี่ยมจากภาคตะวันออก จึงมีการการประชุมแต่ก็ถูกกำจัดในรอบรองชนะเลิศ เรื่องนี้จึงเกิดปัญหาในปี 2017 และทีมที่ได้รับ A l l – S t a r s K y r i e คือ เออร์วิงและกอร์ดอนเฮย์เวิร์ด อย่างไรก็ตามทั้งคู่ได้ต่อสู้กับอาการบาดเจ็บตลอดฤดูกาลในปีค.ศ. 2017-2018 แต่ทีมก็ได้พ่ายแพ้อีกครั้งในรอบรองชนะเลิศภาคตะวันออก

ขอบคุณที่มาดี ๆ จาก h o l i f e s t i v a l j a p a n